ความเคลื่อนไหว "พรรคชาติไทยพัฒนา"

 • 2022-12-06 / ความเคลื่อนไหว

  6 ธันวาคม 2565 นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส..สุพรรณบุรี เขต 2 พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วยคณะทำงาน และหน่วยงานราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำ ในอำเภอ บางปลาม้า และ อำเภอสองพี่น้อง ทั้งหมด 3 จุด ได้แก่ ประตูระบายน้ำบางสาม ( .สองพี่น้อง ) ประตูระบายน้ำบางใหญ่ ( .บางปลาม้า ) วัดดอนทอง ( .บางปลาม้า ) เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ หลังระดับน้ำกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง หลังจากการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และได้พบปะพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อชี้แจงแผนการแก้ไขปัญหา และการเยียวยาช่วยเหลือด้วย

  720554

  สำหรับวิกฤติน้ำท่วมระลอกใหม่ ทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ขึ้นสูงกว่ารอบที่ผ่านมา ทั้งในแม่น้ำท่าจีนและทุ่งรับน้ำทั้งหมดในพื้นที่ ซึ่งเกิดจากฝนผิดฤดู ที่ตกติดต่อกันในพื้นที่หลายวัน บวกกับน้ำทะเลหนุนสูง โดยจังหวัดได้ดำเนินแผนการจัดการ ดังนี้

  720563

  1. ทุ่งเจ้าเจ็ด ยอมเสียสละให้หยุดการสูบน้ำทุกประตูลงแม่น้ำท่าจีน และเร่งแก้ไขสถานีสูบน้ำวัดเจ้าขาว อ.บางปลาม้า

  2. ทุ่งโพธิ์พระยาและแม่น้ำท่าจีน ให้ลดการระบายน้ำที่ ประตูระบายน้ำพลเทพ และประตูระบายน้ำมะขามเฒ่า-อู่ทองเพื่อให้นำ้ในทุ่งตอนล่างและแม่นำ้ท่าจีนลดลงบ้าง

  3. ประตูระบายน้ำ บางยี่หน และ ประตูระบายน้ำพระยาบันลือ หยุดการสูบน้ำลงแม่น้ำท่าจีน ให้สูบออกแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น

  4. ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม และจัดการกำจัดผักตบชวาขวางทางระบายน้ำ ที่ประตูระบายน้ำบางสาม/สำเภาทอง/บางหัวบ้าน

  5. เตรียมระดม เครื่องสูบน้ำให้พร้อมเพื่อเร่งสูบน้ำออกจากทุ่ง ประสานทุกท้องถิ่น ให้ทำเรื่องขอเครื่องสูบน้ำไว้

  720558

  โดยนายณัฐวุฒิ ได้แจ้งความคืบหน้าแผนการแก้ไขปัญหา ให้แก่ประชาชนและผู้นำชุมชน ที่มาร่วมรับฟังแผนดำเนินการ พร้อมทั้งชี้แจงแผนการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัย ที่ครม.เพิ่งอนุมัติมาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยคุ้มครองครัวเรือนละ 5,000 - 9,000 บาท ใน 66 จังหวัดทั่วประเทศ โดยจะมอบหมายให้ท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เป็นฝ่ายจัดการการสำรวจและช่วยชาวบ้านลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือไม่ให้ตกหล่น

  720568

  นายณัฐวุฒิ กล่าวทิ้งท้ายว่า ถึงแม้สุพรรณบุรี จะเป็นพื้นที่รับน้ำมาตลอดตั้งแต่ในอดีต แต่ต้องยอมรับว่า ในช่วง 10 ปีหลังมานี้ สถานการณ์รุนแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดปรากฎการณ์เอลนีโย่-ลานีญ่า เช่นในปีนี้ ที่ฝนตกมากกว่าปกติ และยังคงตกต่อเนื่องผิดฤดูมาถึงเดือนธันวาคม เป็นเหตุสุดวิสัย แต่ยืนยันว่าไม่สุดความสามารถ และกำลังเร่งแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนทุกคน

  2022-12-03 / ความเคลื่อนไหว

  3 ธันวาคม 2565 ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยามร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเล สยาม เดินลาดตระเวนบนพื้นที่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบแม่เต่ากระ "แม่ศรีสุดา" ขึ้นวางไข่อีกครั้ง เป็นรังที่ 2 จำนวน 168 ฟอง หลังจากตรวจพบรังแรกของปีนี้ ไปเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา จำนวน 170 ฟอง

  5A644B9D-D97A-4A8C-A10A-1AA4947ED063

  44373

  เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายรังไปยังบ่ออนุบาลของมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามเพื่อให้ฟักตัวในจุดอนุบาลเพื่อป้องกันภัยคุกคามทางธรรมชาติเนื่องจากหลุมไข่เต่าที่พบตั้งอยู่บริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึงโดยหลัวจากนี้มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามจะเป็นผู้ดูแล

  2967

  131947

  ดร.ยุทธพล กล่าวว่า ในแต่ละฤดูกาล แม่เต่าตัวเมียจะวางไข่ทุกช่วงสัปดาห์จนกว่าไข่จะหมดท้อง ซึ่งบางตัวอาจมีไข่มากถึง 1,000 ฟอง โดยใช้เวลาในการขึ้นมาวางไข่บนหาด 3-8 ครั้ง แล้วจะกลับมาวางไข่อีกครั้งหลังจากเวลาผ่านไป 2-4 ปี ดังนั้น จำนวนรังในแต่ละปีจึงมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ดังนั้นการเพิ่มความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ในช่วงฤดูกาลนี้ จะช่วยเพิ่มอัตราการรอดของลูกเต่าเกิดใหม่ให้สูงขึ้น คาดว่าจะพบรังใหม่ๆอีก จนกว่าจะสิ้นสุดปี ถือเป็นอีกหนึ้งมาตรชี้วัดความสำเร็จของงานอนุรักษ์ทะเลไทย ที่ได้รับความร่วมมือร่วมใจทั้งจากภาครัฐ เอกชน และที่สำคัญที่สุดก็คือภาคประชาชน

  2022-11-27 / ความเคลื่อนไหว

  ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิด ดันไทยเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารโลก หลังจากการประชุม APEC ที่ผ่านมา อาหารไทยหลายเมนูได้รับความสนใจจากผู้นำนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ปลากุเลาเค็มจากตากใบ โคขุนโพนยางคำสกลนคร ไก่ย่างเบตง เนื้อวากิวโคราช ฯลฯ ซึ่งดอกเกลือเมืองเพชร จาก .เพชรบุรี ก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญ ที่ประเทศไทยเลือกใช้ในการปรุงอาหารเสิร์ฟบรรดาผู้นำจากทั่วโลกที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย

  S__1043996676

  ดร.ยุทธพล กล่าวว่า ซอฟท์พาวเวอร์เรื่องอาหาร จากการประชุม APEC ถือเป็นกระแสที่ดี ที่ภาครัฐและเอกชนไทย ควรจะรีบคว้าโอกาสในการทำตลาดอาหารทั้งในและนอกประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้น ทั้งนี้จากสถานการณ์โลก ที่เพิ่งฟื้นตัวจาก Covid19 ภาวะสงคราม ไปจนถึง ภาวะโลกรวน ที่เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายภูมิภาคของโลก กำลังเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร ถือเป็นโอกาสที่ดีของไทย ในการสร้างจุดขายเรื่องอาหาร สร้างศักยภาพให้เป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารของโลก ซึ่งเราสามารถทำได้ ไม่ไกลเกินฝัน เพราะถึงแม้ไทยจะเป็นประเทศเล็กๆที่มีสัดส่วนพื้นที่แค่ 1% ของโลก แต่เรากลับมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงถึง 10% ทำให้ไทยมีจุดแข็งในการเป็นแหล่งเพาะปลูกอาหาร

  S__712782

  สำหรับดอกเกลือ จากเพชรบุรี นั้นจะต่างจากเกลือทั่วไป ที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยดอกเกลือจะเป็นเกลือชุดแรกที่ลอยตัวขึ้นมาเกาะตัวเป็นแพบนผิวน้ำ คนทำนาเกลือจะช้อนเอาดอกเกลือเหล่านี้ขึ้นมาเก็บไว้ก่อนที่จะจมลงไป ดอกเกลือจึงมีความบริสุทธิ์กว่าเกลือทั่วไป รสชาติไม่เค็มจัด และมีรสอมหวานนิดๆ ซ่อนอยู่ เป็นรสชาติเค็มที่มีความกลมกล่อม จัดอยู่ในหมวดหมู่สินค้าพรีเมียม เป็นราชาของเกลือทะเล

  S__712788

  โดยในเพชรบุรี มีพื้นที่นาเกลือมากกว่า 20,000 ไร่ มีเกษตรกรชาวนาเกลือ กว่า 700 ครัวเรือน โดยเฉพาะใน .บ้านแหลม ซึ่งยังคงสืบทอดอาชีพจากรุ่นสู่รุ่นมาถึงปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงวิกฤต Covid19 ชาวนาเกลือได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาตกต่ำ เนื่องจากกำลังการรับซื้อจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ หยุดชะงักและหดตัวลงอย่างมาก ดังนั้นการแสวงหาตลาดใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำเสนอคุณภาพพรีเมียม ของ"ดอกเกลือเมืองเพชร" เพื่อให้เป็นสินค้าที่ขายได้ราคาสูง มากกว่าที่จะขายให้ได้ปริมาณมาก จึงเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยสร้างความมั่นคงทางรายได้ให้ชาวนาเกลือ ซึ่งแนวคิดทั้งหมดนี้จะถูกขับเคลื่อนผลักดันเชิงนโยบายผ่านคณะทำงานพรรคชาติไทยพัฒนาต่อไป

  S__712799

  ดร.ยุทธพล กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนก็เป็นลูกหลานชาวนาเกลือคนหนึ่ง ครอบครัวของตน ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เป็นคนทำนาเกลือมาตลอดชีวิต และคลุกคลีกับเกษตรกรชาวนาเกลือ ได้ผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่มของชาวนาเกลือเพชรบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อสร้างอำนาจให้เกษตรกรในการต่อรองราคา และได้สนับสนุนช่วยเหลือกันมาตลอด ตั้งแต่สมัยที่คุณพ่อเป็นส.. และรัฐมนตรี ซึ่งปัจจุบันน้องชายของตน ได้สานต่องานทางด้านนาเกลือต่อจากคุณพ่อ ซึ่งครอบครัวให้ความสำคัญ ถือเป็นกลุ่มอาชีพที่จะทอดทิ้งไม่ได้ เพราะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งอาชีพนาเกลือนั้นมีต้นทุนค่าแรงสูง ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก หากราคาเกลือตกต่ำ ผู้ประกอบการอยู่ไม่รอด ก็จะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน เดือดร้อนไปถึงภาคแรงงานในที่สุด

  2022-11-24 / ความเคลื่อนไหว

  24 พฤศจิกายน 2565 ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยว่า วันที่ 23 .. ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ต้อนรับ Mr.Tilman Jaeger ผู้เชี่ยวชาญจาก IUCN (IUCN Advisory Mission) ร่วมการประชุมตามโครงการปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือในการเตรียมการทบทวนสถานภาพทั่วไป ในการอนุรักษ์ของแหล่งมรดกโลก กลุ่มป่าแก่งกระจาน โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อดำเนินการตามมติคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 โดยร่วมรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ IUCN เพื่อนำมาใช้ในการสนับสนุนและส่งเสริมการบริหารจัดการกลุ่มป่าแก่งกระจาน ห้องประชุมที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

  S__75767935

  S__75767948

  S__75767949

  S__75767950_1

  โดยการประชุมครั้งนี้ มอบหมาย นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอุทยานแห่งชาติ จังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าหน่วยงานภาคสนามและเจ้าหน้าที่ ร่วมกับ นางสุนีย์ ศักดิ์เสือ ผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ พร้อมด้วย ผู้แทนจากสำนักอุทยานแห่งชาติ ,สำนักฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ ,สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมประชุมกับ ผู้แทน IUCN ประเทศไทย ,องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ประเทศไทย ,สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย และคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (คณะกรรมการ PAC)

  2022-11-23 / ความเคลื่อนไหว

  ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ3พบ ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาลิงแสมสร้างความเดือดร้อน โดยจัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวการสังเกตุพฤติกรรมสัตว์ป่าหรือลิงแสม เพื่อการรับมืออย่างปลอดภัย ให้แก่นักเรียน ครู และบุคลากรโรงเรียนพรหมานุสรณ์ ในหัวข้อ แนวทางการปฏิบัติและการแก้ไขปัญหาลิงในแหล่งชุมชนเมือง โดยมี นายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร หัวหน้าศูนย์เพาะเลี้ยงห้วยทราย และ สัตวแพทย์หญิงภาวิณี แก้วแกม หรือ หมอฟิล์ม ร่วมบรรยายให้ความรู้ด้านต่างๆ ตั้งแต่ พฤติกรรมของลิง กฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าคุ้มครอง แนวทางการจัดการปัญหาระหว่างลิงและคนในระยะยาว โรคติดต่อที่สำคัญจากลิงสู่คน การป้องกันโรค ข้อควรปฏิบัติเมื่อโดนลิงกัด และจัดกิจกรรมสันทนาการและบรรยาย หัวข้อการทำหมันลิง ด้วย

  S__1043619852

  167897

  167898

  ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ3พบ ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาลิงแสมสร้างความเดือดร้อน โดยจัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวการสังเกตุพฤติกรรมสัตว์ป่าหรือลิงแสม เพื่อการรับมืออย่างปลอดภัย ให้แก่นักเรียน ครู และบุคลากรโรงเรียนพรหมานุสรณ์ ในหัวข้อ แนวทางการปฏิบัติและการแก้ไขปัญหาลิงในแหล่งชุมชนเมือง โดยมี นายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร หัวหน้าศูนย์เพาะเลี้ยงห้วยทราย และ สัตวแพทย์หญิงภาวิณี แก้วแกม หรือ หมอฟิล์ม ร่วมบรรยายให้ความรู้ด้านต่างๆ ตั้งแต่ พฤติกรรมของลิง กฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าคุ้มครอง แนวทางการจัดการปัญหาระหว่างลิงและคนในระยะยาว โรคติดต่อที่สำคัญจากลิงสู่คน การป้องกันโรค ข้อควรปฏิบัติเมื่อโดนลิงกัด และจัดกิจกรรมสันทนาการและบรรยาย หัวข้อการทำหมันลิง ด้วย

  2022-11-20 / ความเคลื่อนไหว

  20 พฤศจิกายน 2565 ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา เวลา 19.30 . ได้รับรายงานจากนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี จากการเดินลาดตระเวนบนพื้นที่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยามร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม พบแม่เต่ากระ "แม่ศรีสุดา" เป็นแม่เต่าจากธรรมชาติ ที่ได้รับการฝังไมโครชิพติดตามไว้ และเคยขึ้นวางไข่ครั้งแรกเมื่อปี .. 2563 ได้ขึ้นวางไข่อีกครั้ง บริเวณอ่าวในหุบของเกาะทะลุ จำนวน 1 รัง ถือเป็นการขึ้นวางไข่ของเต่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม เป็นรังที่ 4 ของปีนี้

  temp_c7fc8180a1cb52d18f233ac37165d80e2_4818705161186897837_310059452886759

  จากการตรวจสอบ "แม่ศรีสุดา" มีขนาดลำตัว กว้าง 75 เซนติเมตร ยาว 82 เซนติเมตร และวางไข่ในครั้งนี้ทั้งหมด 170 ฟอง เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนย้ายรัง ไปยังบ่ออนุบาลของมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เพื่อป้องกันภัยคุกคามทางธรรมชาติ เนื่องจากหลุมไข่เต่าตั้งอยู่บริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึง โดยมีมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เป็นผู้ดูแล

  temp_c7fc8180a1cb52d18f233ac37165d80e2_4818705161186897837_446486312399415

  ดร.ยุทธพล กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เป็นหนึ่งในพื้นที่อุทยานทางทะเล ที่นายวราวุธ ศิลปอาขา รมว.ทส.ให้ความสำคัญ การพบเต่าขึ้นวางไข่ในพื้นที่ เป็นครั้งที่ 4 ของปี ถือเป็นสัญญาณอันดี และผลสะท้อนการทำงานด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดเกือบ 4 ปี ที่ผ่านมา หลังจากนี้คาดว่าจะมีเต่าขึ้นวางไข่อีก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง

พันธมิตร

ชาติไทยพัฒนา เพื่อพัฒนาชาติไทย