ถอดบทเรียนความรุนแรง “โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู" กับ เสมอกัน เที่ยงธรรม

นายเสมอกัน เที่ยงธรรม .. .สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์พิเศษเรื่อง “ถอดบทเรียน-การพกอาวุธ-ป้องกันระงับเหตุร้าย” ต้นเหตุโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู 36 ศพ

นายเสมอกัน เผยว่า หลังจากการติดตามข่าว เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะนี้เป็นเวลากว่า 10 วัน ผลการสอบสวนยังระบุถึงมูลเหตุจูงใจของผู้ก่อเหตุไม่ชัดเจน และผลรายงานระบุว่า อาวุธที่ทำให้เหยื่อเสียชีวิตมีทั้งมีดและปืน ส่วนตัวจึงไม่อาจเรียกเหตุการณ์นี้เป็นการกราดยิงหนองบัวลำภู แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุสะเทือนขวัญนี้ ทำให้สังคมหันมาตั้งคำถามถึงการพกอาวุธปืน ทั้งนี้ตนอยากชวนตั้งคำถามต่อไปว่าคนไทยเข้าถึงอาวุธปืนง่ายเกินไปหรือไม่ทั้งในแง่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย แต่ในกรณีนี้ผู้ก่อเหตุเป็นอดีตตำรวจจึงเข้าถึงอาวุธปืนได้ และอีกประเด็นที่อยากชวนมองคือ การเข้าระงับเหตุ และการป้องกัน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก

SJP_3521_1

ประเด็นที่หนึ่งการพกและการครอบครองอาวุธปืน อย่างที่ชวนตั้งคำถามในตอนแรก คนไทยเข้าถึงอาวุธปืนง่ายไปหรือไม่ ทั้งนี้อยากมองว่าที่เหตุคดียิงกันตาย หรือทำร้ายร่างกาย ด้วยการใช้อาวุธปรากฎบนข่าวไม่เว้นแต่ละวัน ส่วนหนึ่งเพราะการพกอาวุธเป็นในลักษณะการซุกซ่อน และรูปแบบของอาวุธในปัจจุบันก็มีขนาดเล็กลง ทำให้ยากต่อการสอดส่องของเจ้าหน้าที่ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องดูไปถึงแหล่งที่มาของอาวุธด้วย แถบชายแดนบ้านเรามีอาวุธเล็ดลอดเข้ามา กฎหมายไทยและบทลงโทษมีบัญญัติไว้อยู่แล้ว เราต้องนำมาบังคับใช้อย่างเข้มงวด  รวมถึงการซื้อขายและการครอบครองอาวุธเราต้องทำให้การเข้าถึงยากขึ้น อยากให้ตามในเรื่องของการครอบครองแบบผิดกฎหมายก่อนต้องเอาจริงเอาจัง ทั้งนี้ต้องปลูกฝังสามัญสำนึกลงไปทั้งผู้บังคับใช้กฎหมายและผู้อยู่ภายใต้กฎหมายด้วย  

Thairath

ประเด็นที่สอง เหตุการณ์นี้มีข้อผิดพลาดในเรื่องของการประสานงาน หากลองดู ระยะเวลาการเกิดเหตุ จะเห็นว่า ผู้ก่อเหตุเริ่มใช้ความรุนแรงและใช้อาวุธปืนในที่เกิดเหตุ แห่งที่ 1 ก่อนจะไปถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งใช้เวลาราว 30 นาที ตรงนี้เหตุใดเจ้าหน้าที่ถึงไม่รับการแจ้งเหตุ หรือได้รับแล้วติดขัดอะไร เราต้องเอาจุดบกพร่องนี้มาศึกษากันต่อว่าจะทำอย่างไร ให้การเข้าระงับเหตุร้ายนี้เร็วขึ้น สาเหตุเกิดจากระบบไม่พร้อมหรือกำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ต้องเข้าไปตรวจสอบระบบและปรับปรุงแก้ไขนำเทคโนโลยีลงไปพัฒนาระบบ เพราะปัจจุบันมีเพียง 1669 อุบัติเหตุฉุกเฉิน กับ 191 เท่านั้น หากเราพัฒนาการแจ้งเหตุแบบอัตโนมัติ นำเรื่องของการค้นหาจุดเกิดเหตุเข้ามาทั้งรถพยาบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจ มาถึงจุดเกิดเหตุทันท่วงที ส่วนตัวเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ และหากในอนาคตอันใกล้ เราพัฒนาระบบการแจ้งเตือนระวังภัยตรงนี้สำเร็จ การสูญเสียก็อาจจะเกิดขึ้นน้อยลง หรืออาจจะไม่เกิดการสูญเสียเลย

Screen_Shot_2565-10-17_at_14.18.58

ทั้งนี้นายเสมอกันได้กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากพูดคุยถอดบทเรียน ความรุนแรง ในเหตุ “โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ในวันนี้แล้ว ตนในฐานะส.. พรรคชาติไทยพัฒนา และในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะนำประเด็นการเข้าระงับเหตุ การป้องกัน เข้าไปหารือในกมธ.ดีอีเอส สภาผู้แทนราษฎร พร้อมจะเชิญผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้าร่วมหาแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีระบบการแจ้งเหตุร้าย รวมถึงภัยพิบัติต่างๆ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายประชาชนเกิดขึ้นซ้ำอีก

ขอบคุณภาพ :ไทยรัฐ

พันธมิตร

ชาติไทยพัฒนา เพื่อพัฒนาชาติไทย