ข่าวประชาสัมพันธ์

 • 2020-08-09 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พรรคชาติไทยพัฒนา จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 โดยน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้ บรรดาส.ส. กรรมการบริหารพรรค สมาชิกพรรคจากทั่วประเทศ เข้าร่วมบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งนี้ น.ส.กัญจนา ได้กล่าวตอนหนึ่งในวาระแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า พรรคชาติไทยพัฒนามีโอกาสทำงานฝ่ายบริหารใน 2 

  กระทรวงที่สำคัญ คือรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยบทบาทความรับผิดชอบของทั้ง 2 กระทรวงกว้างขวางอย่างมาก สามารถดูแลทุกข์สุขให้ประชาชนได้ทุกระดับชั้นไปจนถึงชนบท ถือเป็นความภูมิใจของพรรคชาติไทยพัฒนา โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายประภัตร โพธสุธนได้ชี้แจงผลงานรอบ 1 ปี ให้สมาชิกพรรคทราบด้วย

  น.ส.กัญจนา กล่าวว่า  ถึงแม้ว่าวันนี้ไม่มีนายบรรหาร ศิลปอาชาอยู่กับพวกเราแล้ว แต่พรรคชาติไทยพัฒนายังยึดมั่นตามเจตนารมณ์ของนายบรรหารอย่างแน่วแน่และเข้มแข็ง ตามที่นายบรรหารได้สอนให้พวกเรามุ่งเน้นทำงานไม่ต้องพูดมาก ไม่สร้างปัญหา ไม่สร้างศัตรู ใครว่าร้ายอะไร เรามีหน้าที่ต้องชี้แจง เรามีหน้าที่ที่ต้องแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ช่วยอะไรทำได้ก็ทำเต็มที่ในกรอบความรับผิดชอบและกรอบกฎหมาย เราทำทุกเรื่อง แต่เราพูดไม่เก่ง นายบรรหารย้ำกับทุกคนเสมอว่าเรามีมิตร 100 คนก็น้อยไป มีศัตรู 1 คนก็มากไป และนายบรรหารก็ไม่เคยถือใครเป็นศัตรู

  ในความเป็นจริง ความเห็นต่างมีในทุกสังคม ในทุกประเทศชาติ และก็เป็นเรื่องที่ดี เป็นไปไม่ได้ในทุกที่ที่ทุกคนจะมีความเห็นเหมือนกันหมด เพียงแต่เราต้องเปิดใจและเปิดหูที่จะรับฟังความเห็นของคนอื่นด้วย ในสังคมประกอบด้วยคนทุกรุ่น ทั้งรุ่นเก่ารุ่นกลางและรุ่นใหม่ ถ้าไม่มีคนรุ่นเก่าใครจะสร้างชาติมาให้เรา และถ้าไม่มีคนรุ่นใหม่ใครจะสืบสานชาตินี้ต่อไป เพราะฉะนั้นคนทุกรุ่นในสังคมสำคัญทั้งหมด ฉะนั้นเราอย่าแบ่งแยกกันเลยว่านี่คือคนรุ่นเก่าและนี่คือคนรุ่นใหม่ ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนาเป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานคนทุกรุ่น เรามีคนร่วมรุ่นอยู่ทุกรุ่นและเรารับฟังซึ่งกันและกัน โดยไม่ได้ถือว่าเป็นพรรคการเมืองของคนรุ่นไหน เพราะประเทศชาติต้องประกอบไปด้วยคนหลากหลายอยู่แล้ว

  รัฐธรรมนูญทุกฉบับมีทั้งจุดแข็ง ข้อดี และมีทั้งที่เมื่อใช้ไประยะหนึ่งก็พบว่ามีปัญหา ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ก็เช่นกัน พรรคชาติไทยพัฒนาเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีประเด็นที่มีปัญหาและสมควรได้รับการแก้ไข แต่จะแก้ไขในเนื้อหาอะไรบ้างในกระบวนการแก้ไขแบบใดนั้น เราขอฟังข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการพิจารณาแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่ทางรัฐบาลได้จัดตั้งขึ้นก่อน ซึ่งทราบว่าภายในต้นเดือนก.ย.จะมีการเสนอผลการศึกษา และขอฟังความคิดเห็นข้อเสนอของประชาชนทุกกลุ่มที่ขณะนี้ออกมาเรียกร้องกันมากมาย และจากนั้นพรรคชาติไทยพัฒนาจึงจะมาประชุมและกำหนดท่าที ก่อนจะเป็นความคิดเห็นของพรรคชาติไทยพัฒนาอีกครั้งหนึ่ง

  น.ส.กัญจนา กล่าวว่า เราให้ความสำคัญไม่เฉพาะเพียงเนื้อหาว่าจะแก้ไขอะไร แต่กระบวนการที่ให้ได้มาซึ่งการแก้ไขนั้นก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะถ้าที่มาของการแก้ไขไม่เป็นที่ยอมรับ ต่อให้ผลออกมาอย่างไร ก็จะไม่เป็นที่ยอมรับ ในสมัยที่พรรคชาติไทยภายใต้การนำของนายบรรหาร เมื่อปี 2538 ได้หาเสียงโดยชูประเด็นการปฏิรูปการเมือง แก้ไขรัฐธรรมนูญ และเมื่อได้มาเป็นรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2538 นายบรรหารได้ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปการเมือง โดยมีนายชุมพล ศิลปอาชา เป็นประธาน ได้มีการศึกษาและนำมาซึ่งการจัดตั้งสสร. ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนประชาชนทุกจังหวัดจากทุกกลุ่มอาชีพ นำมาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับ 2540 ซึ่งนับถึงทุกวันนี้ยังถือว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่ดีที่สุด แต่ในเวลานี้บริบทของสังคมและการเมืองมีความเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเราจะทำเหมือนเมื่อปี 2538 หรือปี 2540 เป๊ะเลยนั้น ก็คงต้องมาพิจารณาดูอีกครั้งหนึ่ง

  ตนในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา มุ่งมั่นนำพรรคชาติไทยพัฒนา ทำงานให้ประชาชนเพื่อให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชน แก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างเอาจริงเอาจัง และถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ เราจะไม่ได้เป็นพรรคที่ใหญ่เหมือนสมัยนายบรรหาร แต่เราเป็นพรรคที่อบอุ่นและมีประสิทธิภาพ พร้อมจะเติบโตต่อไป แต่ตนก้าวเดินคนเดียวไม่ได้ ต้องได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนสมาชิกทุกคนและเชื่อว่าเราจะก้าวไปด้วยกัน นำพาพรรคชาติไทยพัฒนาให้เป็นพรรคของประชาชน แก้ปัญหาดูแลทุกข์สุข และวันหนึ่งเราจะเติบโตขึ้นกว่านี้

   

  2020-08-01 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  กัญจนา-วราวุธ นำทัพ ชทพ. อวยพร ประภัตร 71 ปี ชื่นมื่น ขอให้สุขภาพแข็งแรง-เป็นเสาหลักให้พรรคต่อไป

  เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่บ้านทรงไทย อ.ศรีประจันต์ จ. สุพรรณบุรี นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะ เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ได้ทำบุญอาหารเลี้ยงพระเช้า แด่พระสงฆ์ 32 รูป เนื่องในโอกาสวันคล้ายเกิดครบรอบ 71 ปี ด้วยสโลแกน"เราไม่เคยลืมกัน" 1 สิงหาคม 2563 โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส. )ในฐานะ ประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมอวยพรไปตั้งแต่เวลา 07.30 น.แล้วเนื่องจากต้องเดินทางไปตรวจราชการในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ

  กระทั่งเวลา 12.00 น. นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย นายธีระ วงศ์สมุทร ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผอ.พรรคชทพ. นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชทพ. นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชทพ. น.ส.ทัศน์ลักษณ์ ปัตตพงศ์ภัช รองเลขาธิการพรรคและที่ปรึกษารมช.เกษตรฯ ผู้บริหารและสมาชิกพรรคชทพ. พี่น้องประชาชนชาวสุพรรณบุรี รวมถึงนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมอวยพรกันอย่างคึกคัก ส่วนทางด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ได้ให้หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เป็นผู้แทน เข้ามอบกระเช้าดอกไม้อวยพรด้วย

  โดย น.ส.กัญจนา กล่าวว่า "วันนี้ถือเป็นวันดีอีกวาระหนึ่ง หลังจากการเลือกตั้งปีเศษที่ผ่านมา อาประภัตร เป็นกำลังหลักของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่พูดอย่างนี้เพราะอาเป็นกำลังหลักในการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นพรรคชาติไทยพัฒนาคงไม่มีวันนี้ วันที่เราได้ร่วมรัฐบาล ได้มีพื้นที่ในการทำงาน ตั้งแต่พรรคชาติไทยจนถึงพรรคชาติไทยพัฒนาตอนที่นายบรรหารอยู่ อาก็เป็นหลักมาเสมอ และไม่แค่ปัจจุบันในอนาคตอาประภัตร ยังต้องเป็นเสาหลักให้กับพรรคชาติไทยพัฒนา ต้องกราบขอบพระคุณ ในสิ่งที่อาได้ทำให้กับนายบรรหาร พรรคชาติไทยพัฒนาและชาวจังหวัดสุพรรณบุรี และในอนาคตที่อาจะทำอีกต่อไป ในโอกาสอันดีนี้ พรรคชาติไทยพัฒนาและชาวจังหวัดสุพรรณขอให้อาประภัตรมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจของใส มีความมานะและไม่เหนื่อยในการทำงาน เพื่อชาติบ้านเมือง อายุยืนเป็น 100 ปี ทำงานได้ไม่เหนื่อย"

  2020-01-18 / ข่าวประชาสัมพันธ์

   วันที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น. นาย ยุทธพล อังกินันทน์" ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมพิธีเปิดในงาน 1st Asian BirdLife Festival and Nature Expo 2020 นับว่าเป็นนิทรรศการด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติ โดยได้รับความร่วมมือระหว่างสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย กับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ณ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานี โดยการจัดงานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชน เด็กและเยาวชน ตระหนักถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับการเสริมสร้างความรู้การอนุรักษ์นกชนิดต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ในการส่งเสริมความร่วมมือกับภาคีองค์กรอนุรักษ์นกสากล ( Birdlife International ) ถึงการยกระดับงานเทศกาลดูนกสู่ระดับสากล

  นายยุทธพล กล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นคนเพชรบุรี ตนขอชื่นชมสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทยและทุกหน่วยงานที่ร่วมกันจัดกิจกรรมในวันนี้ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการรักษาธรรมชาติเพราะที่ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ถือเป็นแหล่งส่องนกทางธรรมชาติที่สำคัญ เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของ นกชายเลนปากช้อน ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่เพียงราว 400 ตัวทั่วโลก เป็นสายพันธุ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ที่พวกเราต้องช่วยกันอนุรักษ์ "

  "ซึ่งในปัจจุบัน คนไทยมีความตระหนักและใส่ใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม และพร้อมขานรับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขับเคลื่อนออกมา นับตั้งแต่โครงการรณรงค์ Everyday Say No To Plastic Bags ร่วมกับ 90 ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ในวันที่ 1 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา นั้น ก็ได้การตอบรับในความร่วมมือของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี รวมถึงโครงการฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวกลับคืนสู่ประเทศไทย "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน" ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนปลูกจำนวน 12,646,991 ต้น ประกอบกับระบบนิเวศของประเทศไทยกำลังเข้าสู่ภาวะการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติกำลังกลับคืนโลกของเราอีกครั้ง "

  ภายในกิจกรรมมีนิทรรศการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแก่เด็กและเยาวชน เพื่อเกิดความเข้าใจในระบบนิเวศทางธรรมชาติและร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้เคียงคู่กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน โดยนิทรรศการ
  1st Asian BirdLife Festival and Nature Expo 2020 จะเปิดให้เข้าชมฟรีถึงวันที่ 19 มกราคม 2563

  #พรรคชาติไทยพัฒนา #กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

  2020-01-12 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  พรรคชาติไทยพัฒนา ขอเชิญพี่น้องประชาชนชาวเพชรบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ร่วมกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ณ ท้องที่ หมู่ 3 ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ในวันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

  เพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และปลูกฝังความตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อมในเขตพื้นที่ชุมชนแก่พี่น้องประชาชนชาวเพชรบุรีในระยะยาวและอย่างยั่งยืน

  2020-01-11 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  วันนี้ (11 ม.ค.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารในสังกัดกระทรวงฯ ร่วมมอบของขวัญและพบปะพูดคุยกับเด็กๆ และเยาวชน เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ณ บริเวณหน้าตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยในปีนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดพื้นที่หน้าตึกสันติไมตรี ให้เป็น “Thai Wonderland’ มหัศจรรย์วันเด็ก ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยมีวินัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้สัมผัสและเรียนรู้ถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งส่งเสริมให้เกิดความรัก ความหวงแหน และจิตสำนึกที่ดีในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน ในฐานะพลเมืองไทย ที่จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคต ดังคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ว่า “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย”

  สำหรับกิจกรรมภายในงานปีนี้ ได้จำลองถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และยกทัพฝูงไดโนเสาร์สายพันธุ์หายากของประเทศ 12 สายพันธุ์ รวมถึง
  กิจกรรมให้ความรู้ในการคัดแยกขยะเพื่อส่งเสริมและสร้างนิสัยในการคัดแยกขยะ ให้แก่เด็กๆ และเยาวชน ด้วยการนำขวดน้ำและกระป๋องน้ำอัดลมมาแลกเป็นของรางวัล อีกทั้งยังได้ตื่นตาตื่นใจไปกับขบวนพาเหรดพร้อม Mascot และการร่วมสนุกไปกับกิจกรรมสาระบันเทิงต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การร่วมเล่นเกม รับของที่ระลึกและรางวัล มากกว่า 20,000 ชิ้น การร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ แจกกล้าไม้ การเพ้นท์กระเป๋า เพ้นท์หน้า และการทำเข็มกลัดรูปสัตว์ต่างๆ นอกจากนี้จัดให้มีจุดบริการน้ำและอาหาร ที่ปลอดพลาสติก ( No Plastic) รวมทั้งการจัดรถโมบาย ตรวจวัดคุณภาพอากาศ และระดับความดังของเสียง ให้บริการฟรีตลอดทั้งงานตั้งแต่เวลา 08.00 - 15.00 น.

  2020-01-04 / ข่าวประชาสัมพันธ์

   วันที่ 3 มกราคม 2563 เวลา 13.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกียรติเป็นประธานเปิดสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเปิดโครงการฝึกอบรม หลักสูตร “นักบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระดับสูง” (นบทส.) รุ่นที่ 1 และบรรยายพิเศษหัวข้อ “นโยบายและแนวทางการบริหารงานตามยุทธศาสตร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” โดยมีนายธเนศพล ธนบุญยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงฯ และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงาน ณ อาคารเพชร ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม

  ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า ภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน โดยหัวใจสำคัญการทำงานของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงฯ ทุกท่าน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ข้อกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน การเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ การผสมผสานระหว่างคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า เพื่อประโยชน์ในการปกป้อง ดูแล รักษา ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เป็นสิ่งสำคัญ
  ดังนั้น การพัฒนาบุคลากรทุกระดับให้มีความพร้อม มีสมรรถนะ มีศักยภาพที่เหมาะสมรอบด้านในการปฏิบัติงาน ตลอดจนมีความสุขในชีวิตการทำงาน มีความก้าวหน้า
  ในอาชีพการงานพร้อมที่จะทำงานให้เกิดประโยชน์แก่องค์กร ประชาชน และประเทศชาติ
  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดตั้งสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นหน่วยงานกลางในการเพิ่มพูนความรู้ และพัฒนาศักยภาพแก่บุคลากรในสังกัดกระทรวงฯ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และประชาสังคม ได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ อันจะนำไปสู่ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา และพัฒนางานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้สถาบันฯ แห่งนี้จะเป็นหน่วยงานที่ผลิตกำลังคนที่มีคุณภาพของประเทศในด้านการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบสนองต่อยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งตอบสนองประชาชนและผู้รับบริการ

  การดำเนินงานของสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในวันนี้ได้เปิดโครงการฝึกอบรมโครงการฝึกอบรม หลักสูตร “นักบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระดับสูง” (นบทส.) รุ่นที่ 1 ขึ้นเพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมซึ่งเป็นนักบริหารระดับอำนวยการระดับสูง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการบริหารงานเชิงรุก สามารถนำไปสู่การบริหารงานในพื้นที่เพื่อตอบสนองต่อนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างสัมฤทธิ์ผล มีคุณลักษณะและพฤติกรรมที่บ่งชี้ถึงความสามารถทางการบริหารงานในพื้นที่ทั้งในสถานการณ์ปกติและภาวะวิกฤต โดยในการฝึกอบรมหลักสูตรนี้ มีระยะเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 3- 17 มกราคม 2563 มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 66 คน

  ทั้งนี้ ปัจจุบันสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำหนดจัดโครงการฝึกอบรมสำหรับบุคลากรในสังกัดกระทรวงฯ ใน 3 ระดับ ดังนี้
  1. หลักสูตร “นักบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระดับสูง” (นบทส.) กลุ่มเป้าหมาย คือ ข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับสูง ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  2. หลักสูตร “เตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ตำแหน่งอำนวยการระดับสูง” กลุ่มเป้าหมาย คือ ข้าราชการ
  ผู้ดำรงตำแหน่งประเภททั่วไประดับอาวุโส และข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับชำนาญการพิเศษ
  3. หลักสูตร “เตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานในระดับพื้นที่” กลุ่มเป้าหมาย คือ ข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งประเภททั่วไประดับชำนาญงานและข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับชำนาญการ

  อนึ่ง เมื่อปี พ.ศ.2548 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดตั้งสำนักพัฒนบริหารทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นเป็นหน่วยงานภายในสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่ด้านการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าราชการของกระทรวง การศึกษาวิจัย พัฒนาหลักสูตรและรูปแบบการพัฒนาบุคลากร ดำเนินการฝึกอบรมพัฒนาผู้บริหารระดับสูง ระดับกลางและบุคลากร
  ทุกระดับของกระทรวง การเผยแพร่ความรู้ด้านการพัฒนาบริหาร รวมทั้งการสนับสนุนและประสานการจัดทำแผนพัฒนาข้าราชการของส่วนราชการในสังกัดกระทรวงฯ ต่อมาได้มีการปรับปรุงการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของกระทรวงฯ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยให้จัดตั้ง “สถาบันพัฒนาทรัพยากรบุคคล” เป็นส่วนราชการภายในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นตรงต่อปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และในปัจจุบัน พ.ศ. 2563 ได้มีการยกระดับโดยจัดตั้งเป็นสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ขึ้นให้เป็นหน่วยงานที่ปรากฏตามกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการของสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต่อไป

พันธมิตร

ชาติไทยพัฒนา เพื่อพัฒนาชาติไทย