ข่าวประชาสัมพันธ์

 • 2021-02-26 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  ‘รมช.ประภัตร’ ดันเกษตรกรเลี้ยงควายไทย สร้างมูลค่าหลักล้าน
  วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เยี่ยมชม ก.เจริญฟาร์ม พัฒนาสายพันธุ์ควายไทย ของนายกล บัววังโปร่ง นายกอบต.นครป่าหมาก กลุ่มอนุรักษ์กระบือไทย ต.นครป่าหมาก อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก โดยฟาร์มแห่งนี้มีการส่งเสริมเลี้ยงควายไทยที่มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม เนื่องจากมีความสวยงาม และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยง เพราะแต่ละตัวมีมูลค่ากว่าหลักแสน จนถึงหลักล้าน
  ทั้งนี้ รมช.เกษตรฯ ต้องการส่งเสริมการอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรหันมาเห็นความสำคัญต่อการผลิตควายคุณภาพ ทั้งการจัดการเลี้ยงดูในระบบที่ได้มาตรฐาน การปรับปรุงพันธุ์กระบือ และร่วมกันอนุรักษ์ควายไทยมากขึ้น ตลอดจนเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมเพื่อเป็นการสร้างรายได้และมูลค่าเพิ่มของควายไทย ต่อไป

  2021-02-23 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  22 กุมภาพันธ์ 2564 คณะทำงานฯ นายอนุรักษ์ จุรีมาศ ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 1 พรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมสำรวจ และศึกษาพื้นที่หนองน้ำวัดสระแก้วและสระน้ำพันธวุฒิ ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เพื่อให้เป็นไปตามแนวนโยบายการพัฒนาร้อยเอ็ดของนายอนุรักษ์ ซึ่งคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติให้ในเขตรอบคลองคูเมืองร้อยเอ็ดเป็นเมืองโบราณ
  และในวันเดียวกันนี้ คณะเจ้าหน้าที่ร่วมศึกษาและสำรวจ มีทั้งสำนักงานเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด, ตัวแทนสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 4 ขอนแก่น, สำนักงานชลประทานร้อยเอ็ด, นายสายนต์ สีหาบัว ผู้อำนวยกาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดร้อยเอ็ด และนายวัยวุฒิ ศรีรัตน์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด
  ในเบื้องต้นขอให้สำนักงานเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดได้เร่งเสนอโครงการและแผนพัฒนาเมืองร้อยเอ็ด, เมืองโบราณให้คณะกรรมการเมืองโบราณร้อยเอ็ดโดยเร็วภายในเดือนมีนาคมนี้

  2021-02-22 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้รับมอบหมายจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน คุมยุทธการ “พิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร”
  หลังพบผู้บุกรุกพื้นที่ป่าบางกลอยบน ที่ห่างจากบางกลอยล่างประมาณ 13 กิโลเมตร พบว่ามีการถางและเผาป่าหลายพื้นที่ จากเดิมในวันที่ 23 มกราคม 2564 ที่ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯบินสำรวจ พบป่าถูกถางและเผาเพียง 10 แปลง 34 ไร่ แต่ล่าสุดที่กรมอุทยานฯขึ้นบินสำรวจ พบผืนป่าถูกถางและเผาไม่น้อยกว่า 120 ไร่
  ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร ระหว่างวันที่ 22 - 24 กุมภาพันธ์ 2564 โดยเป็นการประสานงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ทั้งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กองร้อย ตชด.144 ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ ทหารรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน กองกำกับการ 5 บก.ปทส. กองร้อยน้ำหวาน อช.แก่งกระจาน กองการบิน ทส. หน่วยฯ พญาเสือ สำนักป้องกันฯ กรมอุทยานฯ เพื่อใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เข้าตรวจยึด จับกุมผู้กระทำความผิด
  ดร.ยุทธพล นำประชุมหารือถึงการเตรียมความพร้อมของยุทธการครั้งนี้ พร้อมระบุ รมว.ทส.ย้ำว่าให้ดำเนินการหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ทั้งนี้จะเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อปกป้องผืนป่าตามขั้นตอน เนื่องจากที่ผ่านมาระยะเวลากว่า 1 เดือน มีการเจรจาและทำความเข้าใจหลายฝ่ายแล้ว รวมถึงการทำ MOU ระหว่างภาครัฐและประชาชนด้วย แต่ล่าสุดเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ยังพบผู้บุกรุก ทำลายผืนป่า เผาป่า รวมถึงมีการขยายผลจับกุมชาวบ้านบางส่วน ที่นำดินประสิว ลูกตะกั่วขึ้นไปยังพื้นที่ป่าด้านบน ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะผืนป่าแก่งกระจานเป็นสมบัติชาติ ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

  2021-02-18 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  17 กุมภาพันธ์ 2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน Climate Care Forum #1 “Survive Climate Tipping Point ในโอกาสครบ 1 ปี โครงการ Care the Whale พร้อมทั้งปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “Survive Climate Tipping Point” โดยภายในงานมีการเสวนาเรื่อง “ขยะล่องหน : ถอดบทเรียน สู้โลกร้อน” จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มาร่วมหาทางออก จากการถอดบทเรียนการบริหารจัดการขยะในบริบทภาคส่วนต่างๆ ไปจนถึงการสร้างนวัตกรรมทางออกให้แก่ขยะอาหารและขยะแฟชั่น รวมถึงร่วมอัพเดตปรากฎการณ์ปัญหาโลกร้อนและนโยบายจัดการสิ่งแวดล้อมของโลกและในประเทศไทย ณ หอประชุม ศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3 อาคารบี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และผ่านทาง facebook Live : SET Thailand, SET Social Impact, Care the Whale โดยโอกาสนี้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงฯ ร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

  2021-02-18 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  ดร.ยุทธพล กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานหลักด้านการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้คงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืน ได้กำหนดมาตรการ วิธีการดำเนินการในรูปแบบบูรณาการจากทุกภาคส่วน เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งในการดำเนินการให้มีประสิทธิภาพนั้น หน่วยงานของรัฐเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถดำเนินการได้สำเร็จตามเป้าหมาย ที่สำคัญที่สุดต้องได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายภาคประชาชน ที่เป็นเครือข่ายฯ ของคนในพื้นที่ที่มีความรู้ ความเข้าใจ และมีความสามารถ ที่จะสามารถเข้ามาช่วยปฏิบัติงานในการแก้ไขปัญหาร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

  2021-02-11 / ข่าวประชาสัมพันธ์

  นายประภัตร กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือร่วมกันในการนำผลงานวิจัย "นวัตกรรมการผลิต Insect-based functional ingredients สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและสัตว์แบบครบวงจร ด้วยระบบ Modern insect faming และ Zero-waste process" มาใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งมี ผศ.ดร.ขนิษฐา รุตรัตนมงคล เป็นหัวหน้าแผนงาน ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายในการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสัตว์ สร้างรายได้สู้ภัยแล้ง โดยต้องการผลักดันให้มีโครงการเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อการค้าและการส่งออก เริ่มโครงการนำร่อง ณ จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นแห่งแรก เนื่องจากมีเกษตรกรจำนวนมากประสบปัญหาการขาดแคลนรายได้ในช่วงหน้าแล้ง เพื่อผลิตจิ้งหรีดที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

พันธมิตร

ชาติไทยพัฒนา เพื่อพัฒนาชาติไทย