วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2017 เวลา 09:12 น.

มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ศิลปอาชา ร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา เชิญชาวประชาปลูกดอกดาวเรือง ระลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ศิลปอาชา ร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา เชิญชาวประชาปลูกดอกดาวเรือง ระลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา –วันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560 นายวราวุธ ศิลปอาชา รองประธานมูลนิธิบรรหาร -แจ่มใส ศิลปอาชา และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพรรคชาติไทยพัฒนา จัดงาน “กล้าเพื่อ ๙” ซึ่งเป็นโครงการเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมเพาะกล้าดาวเรืองเพื่อประดับตกแต่งสถานที่ และร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อทูลเกล้าฯถวายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและราลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยโครงการนี้มุ่งหวังในการเสริมสร้างความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ และแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักและเคารพยิ่ง รวมทั้งเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยเสมอมา

ภายในงาน “กล้าเพื่อ ๙” ได้จัดกิจกรรมประกอบไปด้วยซุ้มหยอดเมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรือง และซุ้มทำดอกไม้จันทน์ เพื่อทูลเกล้าฯถวายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมีผู้บริหารพรรคชาติไทยพัฒนาและแขกผู้มีเกียรติ มากมายจากหลากหลายภาคส่วนมาร่วมงานเพื่อแสดงออกถึงพลังแห่งความจงรักภักดี อาทิ คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา, คุณปรียามล ธนวิสุทธิ์, คุณบอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และครอบครัว ในส่วนภาคธุรกิจ ได้แก่ คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง, Mr. Chandra Hartono Jokowidjaja ประธานหอการค้า อินโดนีเซีย – ไทย แวดวงกีฬา คุณสินทวีชัย หทัยรัตนกุล ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน, คุณรังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค, คุณสุพรรณ ทองสงค์, พร้อมด้วยนักกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติ อย่าง คุณวรรณา บัวแก้ว, คุณมลิกา กันทอง, คุณอรอุมา สิทธิรักษ์ มาร่วมกิจกรรมนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งประชาชนที่มาร่วมงานจะได้รับชุดหยอดเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง ขนาดถาด 9 หลุม พร้อมเมล็ดพันธุ์ ดิน และคู่มือการปลูก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รองประธานมูลนิธิบรรหาร -แจ่มใส ศิลปอาชา และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า “ความร่วมมือกัน เป็นน้าหนึ่งใจเดียวกันของคนในสังคมไทย เป็นสิ่งที่ผมเชื่อว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเน้นย้ำมาตลอด และผมรู้สึกยินดีที่ได้จัดโครงการ “กล้าเพื่อ ๙” และได้ส่งต่อเมล็ดพันธุ์แห่งความรักและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์ให้แก่ประชาชนนาไปเพาะเลี้ยงต่อไปเพื่อให้ทันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ”

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของเมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรืองที่ถูกหยอดในถาดเพาะวันนี้จะถูกนำกลับไปเพาะเลี้ยงต่อที่ จ. สุพรรณบุรี และในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 คณะผู้จัดโครงการ “กล้าเพื่อ ๙” จะได้ทำการแจกจ่ายต้นดาวเรืองจานวน 99,999 ต้น ณ ร้านกาแฟชาติไทยคอฟฟี่ ถนนสุโขทัย ให้แก่ประชาชนทั่วไปเพื่อใช้ประดับตกแต่งสถานที่พักอาศัย และอาคารสานักงานในเดือนตุลาคม จนเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9